Francis Quimet นักกีฬากอล์ฟ ชาวอเมริกัน ที่ทำให้กอล์ฟโด่งดังมากขึ้น

Francis Quimet นักกีฬากอล์ฟ ชาวอเมริกัน ที่ทำให้กอล์ฟโด่งดังมากขึ้น

ประสบการณ์ Francis Quimet เรื่องราว  ในปี พ.ศ. 2436 เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคมฟรานซิสโอเม็ตเกิดในครอบครัวผู้อพยพพ่อของเขามาจากฝรั่งเศสและแม่ของเขามาจากไอร์แลนด์ ทั้งคู่เป็นชนชั้นแรงงานที่อยู่ล่างสุด ของสังคม ชะตากรรมของ Francis Omet พิสูจน์ให้เห็นว่าภูมิศาสตร์จะกำหนดชะตากรรมของบุคคล ในปีพ. ศ. 2439 ครอบครัว Francis-Omet ได้ย้ายไปอยู่บ้านหลังเล็ก ๆ แคบ ๆ ที่ 246 Clyde Street, Brooklyn, Massachusetts ด้วยเหตุนี้ชะตากรรมของ Francis Omet จึงเปลี่ยนไป

Francis Quimet

ครอบครัว Francis-Omet อาศัยอยู่ในสถานที่ห่างไกล มีเพียงบ้านไม้หลังเล็ก ๆ ที่ตั้งอยู่โดดเดี่ยวท่ามกลางทุ่งหญ้าอันกว้างใหญ่ ห้องโดยสารถูกล้อมรอบไปด้วยทุ่งนาว่างเปล่า แต่ฝั่งตรงข้ามมีคันทรีคลับ: Brooklyn Country Club

นักประวัติศาสตร์ส่วนใหญ่เชื่อว่าวันที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2431 เป็นวันกำเนิดของกีฬากอล์ฟอเมริกัน กล่าวอีกนัยหนึ่งคือเมื่อครอบครัว Francis Omet ย้ายไปอาศัยอยู่ใกล้กับ Brooklyn Country Club American Golf อายุ 8 ขวบ ในเวลานั้นไม้กอล์ฟทั้งหมดในสหรัฐอเมริกาเป็นสโมสรส่วนตัวไม่มีสนามสาธารณะและสโมสรเปิดให้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น เนื่องจากมีค่าใช้จ่ายสูงคนส่วนใหญ่ที่สามารถเป็นสมาชิกชมรมจึงเป็นคนรวยสูงอายุ ในเวลานั้นมีการแข่งขันหลายประเภทในสหรัฐอเมริกาการแข่งขันยูเอสโอเพ่นแห่งชาติเปิดตัวในปี พ.ศ. 2438 อย่างไรก็ตามการแข่งขันเกือบทั้งหมดถูกแย่งชิงไปโดยผู้เล่นมืออาชีพและผู้เล่นมืออาชีพเหล่านี้เกิดในสหราชอาณาจักร

ฟรานซิส โอเมท มาจากครอบครัวที่ทำงานไม่มีสิทธิ์เล่นในคันทรีคลับใกล้ ๆ แต่ฉันไม่รู้ว่าเวทมนตร์มาจากไหนฟรานซิสโอเม็ตวัย 4 ขวบหมกมุ่นอยู่กับการเล่นกอล์ฟของคนรวยซึ่งกินเวลาไม่กี่ชั่วโมง ไม่เพียงแค่นั้นฟรานซิสโอเม็ตยังจับไม้คิวเล็ก ๆ ไว้ในมือและเลียนแบบ ในการเล่นฟรานซิสโอเม็ตและพี่ชายของเขาสร้างสนามเล็ก ๆ 2 หลุมในฟาร์มปศุสัตว์หลังบ้านของพวกเขา ทุกอย่างเรียบง่ายถ้วยที่ทำจากมะเขือเทศกระป๋องทิ้ง

แคดดี้ที่คันทรีคลับ สู่นักกอล์ฟมืออาชีพที่โด่งดัง

ตอนอายุ 11 ปี Francis Omet กลายเป็นแคดดี้ที่คันทรีคลับแม้พ่อของเขาจะคัดค้าน สิ่งนี้ทำให้เขามีโอกาสสัมผัสกีฬากอล์ฟมากขึ้น แต่การออกไปข้างนอกศาลยังคงเป็นความหรูหราที่ไม่สามารถบรรลุได้ Francis Omet มีโอกาสเล่นได้เกือบ 2 วิธีวิธี 1 คือสมาชิกอนุญาตให้เขาเล่นและอีกวิธี 1 คือเขาแอบเข้าไปในสนามกับพี่ชายของเขา

ในปีพ. ศ. 2456 US Open จัดขึ้นที่ Brooklyn Country Club Francis Omet มีเหตุผลสามประการในการเข้าร่วม: ประการแรกนี่คือหลักสูตรที่เขาคุ้นเคยประการที่ 2 เขาได้รับรางวัล Massachusetts Amateur Championship ในปีนั้นประการที่สามนักเตะไอดอลชาวอังกฤษของเขา Harry Varden (Harry Vardon) ก็เข้าร่วมการแข่งขันเช่นกัน มีความคล้ายคลึงกันหลายประการระหว่างกระบวนการเติบโตของ Harry Varden และ Francis Omet Harry Varden มาจากภูมิหลังที่ต่ำต้อยและพ่อของเขาไม่เห็นด้วยกับการเล่นกอล์ฟอย่างมากและเขายังทำงานเป็นแคดดี้ที่สนามใกล้ ๆ Francis Omet ศึกษาอย่างละเอียดถี่ถ้วนในปี 1905 “The Complete Golfer” (นักกอล์ฟที่สมบูรณ์) ของ Harry Vardon และใช้ลูกบอล “Vardon Flyer” ของ Harry Vardon

ในตอนแรกไม่มีใครให้ความสนใจกับฟรานซิสโอเม็ตชายหนุ่มรูปร่างผอมอายุ 20 ปี ทุกคนเชื่อว่า Harry Varden และชายอีกคนที่ชื่อ Ted Ray มีโอกาสมากที่สุดที่จะคว้าแชมป์ แม้ว่าจะไม่มีการจัดอันดับโลกในเวลานั้น แต่เชื่อกันว่าผู้เล่น 2 คนนี้เป็นตัวแทนของกอล์ฟระดับสูงสุดในเวลานั้น นอกจากนี้ Harry Varden ยังได้รับรางวัล 1900 US Open ซึ่งเป็น US Open เพียงรายการเดียวก่อนปี 1913 นอกจากนี้แฮร์รี่วาร์เดนยังคว้าแชมป์รายการบริติชโอเพ่น 5 รายการ สำหรับเท็ดเรย์เขาชนะการแข่งขันบริติชโอเพ่นในปี พ.ศ. 2455 และจบอันดับ 2 ในการแข่งขันในปีต่อมา เรียกได้ว่า 2 ชาวอังกฤษมีโอกาสถึง 90% ในการคว้าแชมป์

อย่างไรก็ตามหลังจากผ่านไป 54 หลุม Francis Omet ก็เสมอกับ Harry Varden และ Ted Ray Francis Omet เป็นเหมือนดาราที่เดินออกจากหน้าจอฮอลลีวูด แต่ “Return to Glory” เวอร์ชันนี้เป็นของจริงอย่างสมบูรณ์ แฮร์รี่วาร์เดนและเท็ดเรย์ทำคะแนนได้ 79 เมื่อวันอาทิตย์ซึ่งเป็นผู้นำอีกครั้ง ใน 9 หลุมแรกฟรานซิสโอเมต์ที่กวนประสาทยิงไป 43 และดูเหมือนว่าเขากำลังจะพลาดแชมป์อย่างไรก็ตามใน 9 หลุมสุดท้ายเขากลับมาทีละนิด ในที่สุดก็เข้าสู่รอบตัดเชือกด้วย 304 (77-74-74-79)

รอบเพลย์ออฟสำหรับ US Open คือ 18 หลุมและจะต้องกลับมาในวันถัดไปเพื่อเปรียบเทียบ Francis Omet ตัดสินใจอีกครั้งอย่างไม่น่าเชื่อเขาปฏิเสธสมาชิกคน 1 ของสโมสรให้เป็นแคดดี้ของเขาและปล่อยให้ Eddie Lowery วัย 10 ขวบถือลูกบอลให้ตัวเอง

ที่จริงมีอีกตอนที่อยู่ตรงกลาง เมื่อฟรานซิสโอเม็ตนักเล่นสมัครเล่นชาวอเมริกันและแคดดี้ผู้ต่ำต้อยผูกมิตรกับผู้เล่นชื่อดังชาวอังกฤษอีก 2 คนแฟน ๆ จำนวนมาก (15,000 ถึง 20,000 คน) หลั่งไหลมาที่สโมสรเพื่อหวังว่าจะได้เห็นสหรัฐอเมริกาสไตล์ฮีโร่ นี่รวมถึงราอูลลีย์ด้วย แต่ตำรวจขอให้เด็กที่ข้ามชั้นเรียนไปดูเกมเพื่อกลับเข้าชั้นเรียน เพื่อช่วยเหลือราอูลลีย์ฟรานซิสโอเม็ตได้มอบงานดังกล่าวให้เขา แฟน ๆ หัวเราะเยาะตอนนั้นราอูลลีย์เพราะเขาไม่สูงเท่ากระเป๋า แต่ปรากฎว่าราอูลลีย์เป็นทรัพย์สินมีค่าของฟรานซิสโอเม็ต

ด้วย 72 สโตรกในรอบตัดเชือกและเอาชนะผู้เล่นชาวอังกฤษ 2 คนในที่สุดฟรานซิสโอเม็ตก็กลายเป็นคนอเมริกันคนแรกที่ชนะการแข่งขันยูเอสโอเพ่นเป็นครั้งแรกและเป็นผู้เล่นสมัครเล่นคนแรกที่ชนะยูเอสโอเพ่น ต่อมาฟรานซิสโอเม็ตได้รับการยกย่องว่าเป็นต้นแบบของซุปเปอร์ม้ามืดและถูกอ้างถึงหลายครั้ง และรูปถ่ายของเขาและราอูลลีย์ก็หยุดชัยชนะอันยิ่งใหญ่นี้ไว้และต่อมาภาพนี้ได้กลายเป็นสัญลักษณ์ของการเฉลิมฉลองครบรอบ 100 ปีของ American High Association

ฟรานซิสโอเม็ตไม่ใช่แฟลชในกระทะเขาได้รับรางวัล American Amateur Championship ในปีต่อมา เป็นที่น่าเสียดายว่าเนื่องจากเขาเปิดร้านขายเครื่องกีฬา USGA จึงทำให้เขาขาดสถานะมือสมัครเล่น ไม่กี่ปีต่อมาพฤติกรรมผิด ๆ นี้ได้รับการแก้ไข ในปีพ. ศ. 2474 Francis Omet เข้าร่วมการแข่งขัน American Amateur Championship อีกครั้งและได้รับรางวัล American Amateur Championship อีกครั้งเมื่ออายุ 38 ปี

ติดตาม เรื่องราว ข่าวกีฬา ต่าง ๆ : ufakids

เรื่องนี้ถูกเขียนใน ข่าวกีฬา และติดป้ายกำกับ คั่นหน้า ลิงก์ถาวร